Ông An ra giá 20.000 nhân dân tệ, tương đương 3.175 USD, cho 50 gram trà. Thông thường một tách trà cần 3 gram trà, có nghĩa là mỗi tách trà sẽ có giá hơn 200 USD. Ông An hy vọng sẽ lập Kỷ lục Guiness thế giới với mức giá "trên trời" này. Ông dự định sẽ chỉ bán 21 lô trà mỗi năm, mỗi lô 50 gram.
Ông Cho biết mức giá ngất ngưởng này được đưa ra dựa trên khả năng dinh dưỡng mà "trà gấu trúc" có được nhờ trồng bằng phân gấu.
"Gấu trúc ăn lá tre tự nhiên không có bất kỳ chất phụ gia nào nên phân của chúng là loại phân bón tốt nhất. Lá trà cũng có chức năng chống ung thư, tôi tin phân gấu trúc có thể tăng cường chức năng này", ông nói.
Tuy nhiên, theo China daily, nhiều chuyên gia trong nước đã lên tiếng bày tỏ sự nghi ngờ với những tuyên bố của nhà sản xuất trà đặc biệt này.
"Dù trà xanh có khả năng giúp ngăn ngừa và chữa trị các khối u đường tiêu hóa nhưng không có bằng chứng nào cho thấy phân gấu trúc có thể làm tăng khả năng này", giáo sư Shi Jun từ Viện Thực vật học, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc nói.
"Bên cạnh đó, không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy lá tre ngăn ngừa ung thư cả. Thậm chí nếu lá tre có chất ngăn ngừa ung thư thì cũng có không cách nào để các chất này chuyển sang lá trà", ông nói thêm.
Một chuyên gia khác thừa nhận rằng việc sử dụng phân gấu trúc làm phân bón là một phương pháp đúng đắn, nhưng loại phân này không có khả năng chống ung thư.
"Phân gấu trúc thực sự là loại phân tốt nhưng nó không có khả năng tạo ra loại thực vật ngăn ngừa ung thư", ông Zhang Hemin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn Gấu trúc Wolong nói.
Ông An nảy ra ý tưởng dùng chất thải của gấu trúc để làm phân bón trà sau khi tham dự một hội thảo và biết được rằng loài động vật này chỉ hấp thụ chưa đến 30% giá trị dinh dưỡng trong thức ăn, hơn 70% còn lại được chúng thải ra qua phân.
"Thật khó để nói rằng phân gấu trúc có bất kỳ một tác động đặc biệt nào đến sự phát triển của cây trà", một giáo sư ở đại học Bắc Carolina nói.
Một số người đã so sánh "trà gấu trúc" đắt đỏ này với cà phê cầy hương, loại thức uống làm từ những hạt cà phê lẫn trong phân của cầy hương Tuy nhiên, dù cả hai thức uống đều có nguồn gốc từ phân, mùi vị của cà phê đã thay đổi rõ rệt qua quá trình tiêu hóa hạt cà phê của cầy hương, trong khi hương vị của trà không thay đổi gì khi dùng phân gấu để bón, ông cho biết.
Một số cư dân mạng cho rằng ông An tạo ra loại trà này hoàn toàn nhằm mục đích lợi nhuận. Tuy nhiên, ông khẳng định ông trồng trà gấu trúc không chỉ vì tiền mà còn vì ước mơ bảo vệ môi trường tự nhiên. Ông cho biết sẽ đóng góp tất cả lợi nhuận thu được từ việc bán trà cho Liên minh Tình nguyện vì Môi trường, một tổ chức phi chính phủ mà ông dự định tự mình thành lập.
"Lợi nhuận sẽ được dùng để bảo vệ môi trường. Tôi sẵn lòng mời báo chí và những người mua trà giám sát việc này", ông nói.
Anh Ngọc