Rùa biển ở Bình Định lên bờ đẻ trên 120 trứng

Rạng sáng ngày 3.6, tại khu vực bãi Ngòi (thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định) xuất hiện một con rùa biển có chiều dài khoảng 1,2m, chiều ngang 0,9m bò lên bờ đẻ được 1 ổ trứng với trên 120 trứng.
Ông Nguyễn Văn Minh - trưởng nhóm tình nguyện viên quan sát và bảo vệ rùa biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết: "Sau khi nhận được tin báo có rùa lên bãi đẻ trứng, nhóm tình nguyện viên quan sát và bảo vệ rùa biển xã, đã khoanh vùng khu vực ổ trứng và báo cáo cho chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định biết và có biện pháp theo dõi, bảo vệ ổ trứng".
Dấu đường di chuyển còn lưu lại trên cát của rùa từ dưới biểnlên bãi Ngòi, thôn Hải Giang đẻ trứng
 
Cũng theo ông Minh, thời gian để trứng rùa nở thành con từ 80 - 120 ngày, mùa rùa đẻ trứng vào mùa hè có mưa giông từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại xã Nhơn Hải có 2 khu vực rùa biển thường xuất hiện để đẻ trứng là đảo Hòn Khô lớn và bãi biển thôn Hải Giang.
Trong năm 2012, tại khu vực đảo Hòn Khô rùa biển lên bãi đẻ được 6 ổ trứng, tuy nhiên do chưa đến thời gian trứng nở nên số trứng rùa trên đã bị dập, bể và hư hại hoàn toàn do ảnh hưởng gió Tây Nam, sóng biển lớn xô dập vào bờ làm sạt lở hư hại 4 ổ trứng, còn lại 2 ổ trứng nhóm tình nguyện viên quan sát và bảo vệ rùa biển của xã đã di dời đến nơi khác để ấp nở và bảo vệ trứng nhưng không thành công và số trứng này đã bị hỏng.
Theo An ninh Thủ đô

Phân loại tin: